Giám đốc VNPT Thanh Hóa giới thiệu phần mềm VNPT School với Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại Diễn đàn CNTT Thế giới Witfor 2009.

Tại Diễn đàn CNTT thế giới Witfor 2009 tổ chức tại Hà Nội tháng 8/2009, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đánh giá cao lợi ích xã hội của Phần mềm quản lý hệ thống thông tin nhà trường VNPT- School của VNPT Thanh Hóa và chỉ đạo VNPT Thanh Hóa phối hợp với ngành giáo dục nhanh chóng triển khai ứng dụng phần mềm này trong phạm vi cả nước.

Là một trong hàng ngàn sáng kiến của VNPT, Phần mềm VNPT-School của VNPT Thanh Hóa là một sáng tạo tiêu biểu của VNPT bởi sáng tạo này được xây dựng với mục tiêu hướng đến lợi ích chung của xã hội, đặc biệt đó chính là lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Công trình Phần mềm quản lý hệ thống thông tin nhà trường VNPT School là đề tài do Giám đốc VNPT Thanh Hóa Lê Ngọc Đức chủ trì cùng các cộng sự Nguyễn Văn Hải, Lê Việt Phương, Ngô Mạnh Hùng, Hà Duyên Hưng thực hiện.

Nắm bắt xu hướng phát triển và thực trạng ứng dụng CNTT-VT trong quản lý thông tin của ngành Giáo dục, việc ra đời phần mềm này đã gắn liền hoạt động SXKD và lợi ích của xã hội. VNPT-School ra đời đã nhanh chóng chứng minh được tính ưu việt, tiện dụng của một Giải pháp toàn diện quản lý, kết nối thông tin nhà trường – gia đình – xã hội nhằm giải quyết được những bất cập đang tồn tại trong việc ứng dụng CNTT để quản lý thông tin nhà trường.

Chính thức đưa vào triển khai từ tháng 9/2008, đến nay Phần mềm quản lý hệ thống thông tin nhà trường VNPT School của VNPT Thanh Hóa đã được chuyển giao và triển khai tại 38 tỉnh thành trên cả nước. Cụ thể đã có hàng nghìn trường tiểu học, THCS, THPT trên cả nước đang ứng dụng phần mềm VNPT-School trong quản lý thông tin nhà trường. Tại Thanh Hóa, tính đến hết năm 2009, đã có 1357/1631, chiếm 83,2% tổng số trường học thuộc hệ thống giáo dục phổ thông đang ứng dụng VNPT-School. Đầu tháng 12/2009, VNPT Thanh Hóa chính thức cho ra mắt website http://www.vnpt-school.com.vn. Khi truy cập vào website, phụ huynh cũng như học sinh có thể tra cứu thông tin đầy đủ về học bạ, điểm danh, qua đó các bậc phụ huynh có thể nắm bắt sát sao tình hình học tập của con em mình. Ngoài những thông tin chính, trang web còn cung cấp các thông tin mới nhất trong ngành Giáo dục, giới thiệu và hướng dẫn các kênh học trực tuyến hiệu quả trên Internet. Có thể nói, trang web là một cuốn học bạ trực tuyến phục vụ tra cứu đầy đủ thông tin mọi lúc mọi nơi. Cùng với hình thức tra cứu thông tin học sinh trên website, hiện nay VNPT Thanh Hóa còn cung cấp dịch vụ tra cứu thông tin học sinh qua tin nhắn SMS của tổng đài 8×88 hoặc qua hộp thư trả lời tự động (037) 8011.136 phục vụ nhu cầu của mọi đối tượng.

Giám đốc VNPT Thanh Hóa Lê Ngọc Đức (đứng giữa) nhận giải thưởng Vifotec cho công trình phần mềm VNPT School.

Với những tính năng ưu việt và tiện ích vượt trội, VNPT-School của VNPT Thanh Hóa đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, được ngành GDĐT đánh giá cao. VNPT-School bao gồm hai thành phần được kết hợp với nhau thành một hệ thống: Bộ phần mềm Ứng dụng quản lý trường học phục vụ công tác quản lý và sổ liên lạc điện tử giữa giáo viên với phụ huynh, học sinh. Điểm mới của kênh thông tin này chính là thông qua môi trường mạng Internet, nhắn tin qua điện thoại di động và mạng điện thoại cố định để gắn kết học sinh – nhà trường – gia đình – xã hội với nhau. VNPT-School là một hệ thống các ứng dụng phần mềm phục vụ tác nghiệp, điều hành và quản lý thông tin GDĐT các cấp, từ trường học đến Sở GD-ĐT, hình thành môi trường thông tin điện tử với một số tính năng nổi bật như quản lý học sinh (quản lí hồ sơ học sinh, tìm kiếm học sinh, cập nhật hồ sơ chuyển lớp, hồ sơ chuyển trường, hồ sơ chuyển đến, hồ sơ học sinh cá biệt, học sinh bỏ học, sổ điểm, sổ điểm danh, tổng kết điểm cuối kì, cuối năm, hạnh kiểm, đánh giá học lực của học sinh, đánh giá danh hiệu thi đua, xếp thứ hạng, tra cứu học sinh, xét duyệt tốt nghiệp…); Quản lý giáo viên (quản lý hồ sơ giáo viên, quản lí bằng cấp, lương, sáng kiến kinh nghiệm, phân công chuyên môn, lên lịch báo giảng, bình xét thi đua…); Quản lý thi (lên danh sách thí sinh thi, chọn thí sinh cho kì thi, quản lí danh sách thí sinh dự thi, chia phòng thi, đánh phách, vào điểm thi, xử lí kết quả thi, tra cứu kết quả thi….); Thống kê – Báo cáo, đây là chức năng quan trọng của phần mềm, góp phần hỗ trợ đắc lực cho công tác quản lí, điều hành của nhà trường và các cơ quan quản lí các cấp.

Có thể nói, những tính năng ưu việt của phần mềm VNPT-School là cơ sở nền tảng để triển khai để ứng dụng CNTT vào hoạt động dạy và học, đồng thời tạo kênh liên lạc gắn kết giữa phụ huynh, học sinh và nhà trường. Từ những thành công triển khai tại ngành GDĐT Thanh Hóa, hệ thống quản lí thông tin toàn diện này đang được nhân rộng triển khai tại nhiều địa phương khác trên khắp cả nước.

VNPT-School đã được Cục bản quyền tác giả – Bộ VH – TT và DL cấp đăng ký bản quyền số 2089/2008/QTG ngày 11/7/2008; được Hội đồng khoa học cấp Nhà nước xét duyệt mức độ xuất sắc về Ứng dụng công trình trong phạm vi giáo dục phổ thông. Ngày 12/10/2009, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Quyết định số 3531/QĐ-UBND về việc tặng Cúp “Sản phẩm, hàng hóa tiêu biểu của tỉnh năm 2009” cho Phần mềm VNPT-School. Đây là phần thưởng quý giá dành cho một trong 10 sản phẩm tiêu biểu nhất của tỉnh có nhiều đóng góp cho sự phát triển mạnh mẽ, bền vững của cộng đồng.

Theo đánh giá của BTC Giải thưởng Sáng tạo khoa học và công nghệ Việt Nam năm 2009, công trình Phần mềm VNPT-School của VNPT Thanh Hóa là một trong những công trình tiêu biểu có hiệu quả ứng dụng cao, đem lại lợi ích nhiều mặt cho xã hội.

Tại Lễ Trao giải thưởng Vifotec 2009, Giám đốc VNPT Thanh Hóa Lê Ngọc Đức cho biết, ngoài việc nâng cao chất lượng các dịch vụ truyền thống, VNPT Thanh Hóa sẽ tập trung đầu tư mạnh cho các dịch vụ nội dung, dịch vụ tích hợp công nghệ cao đem lại lợi ích kinh tế, xã hội cho khách hàng. Sau thành công của Phần mềm VNPT School tại hơn 30 tỉnh thành trên toàn quốc, VNPT Thanh Hóa sẽ tiếp tục hỗ trợ, chuyển giao chương trình này cho các tỉnh thành còn lại trong năm 2010.

Advertisements